รายงานสรุปการเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนระยะสั้น N.I.Y.E. ครั้งที่ 7 วันที่ 16 – 24 ตุลาคม 2560 โดย จอมชัย จุฬพุฒิพงษ์

0
166

สิ่งที่ได้เรียนรู้ หรือความประทับใจ ที่ได้จากการเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนในครั้งนี้

ผมชอบกิจกรรมทุกอย่างเลยครับโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเที่ยวชมเมืองนาโกย่า และเมืองทาคายามะ แต่ที่ผมชอบที่สุดคือการนำเสนอเรื่องราวของประเทศไทยครับ ที่ผมชอบกิจกรรมเที่ยวชมเมืองนาโกย่า และ ทาคายามะก็เพราะว่า โดยส่วนตัวผมแล้วเป็นคนชอบเที่ยวครับ ผมได้เห็นความแตกต่างระหว่าง 2 เมืองนี้มาก เมืองนาโกย่าเป็นเมืองที่ทันสมัย แต่เมืองทาคายามะเป็นเมืองเล็กๆที่สงบเงียบ ซ่อนอยู่ท่ามกลางภูเขา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครเช่น สถาปัตยกรรมของสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ธรรมชาติที่สวยงาม และอาหารการกินที่แปลกๆไปจากโตเกียวครับ

ผมได้เรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นเรื่องการต้อนรับแขกผู้มาเยือน เขาจะให้เกียรติมาก ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้อาวุโส การทำความเคารพที่ถูกต้องจะมีระดับการโค้ง รวมถึงก่อนและหลังรับประทานอาหารเสร็จต้องบอกกล่าวพระผู้เป็นเจ้าด้วยทุกครั้ง นอกจากนี้ผมก็เพิ่งรู้ด้วยว่า ทะเลญี่ปุ่นทั้ง 2 ฝั่งมีอุณหภูมิที่แตกต่างกัน ส่งผลในเรื่องของหิมะตก

สิ่งที่ผมทึ่งในวัฒนธรรมญี่ปุ่นก็คือ การอาบน้ำครับ คนญี่ปุ่นชอบอาบน้ำรวมกันมากกว่าอาบคนเดียว ซึ่งแตกต่างจากวัฒนธรรมไทยมากๆ ก่อนลงไปแช่บ่อน้ำร้อนต้องชำระตัวนอกอ่างก่อน และทุกคนต้องแก้ผ้าเหมือนๆกันหมดทุกคน

เที่ยวชมเมืองทาคายามะครับ

 

เที่ยวชมเมืองนาโกย่าครับ

กิจกรรมที่โรงเรียนมัธยมต้นคุกุโนะ

กิจกรรมที่โรงเรียน คุกุโนะ ได้แก่

  1. รำไทย
  2. เข้าร่วมเรียนวิชาภาษาอังกฤษกับคนญี่ปุ่น
  3. ร่วมศึกษาการละเล่นพื้นบ้านแบบญี่ปุ่น
  4. การเยี่ยมชมการเรียนการศึกษาของโรงเรียน

ผมประทับใจการเข้าร่วมเรียนภาษาอังกฤษกับคนญี่ปุ่น เพราะได้มุมมองใหม่ๆในการเรียนภาษากันคนต่างชาติ และผมยังได้เพื่อนใหม่อีกด้วย

ผมได้เรียนรู้ระบบการศึกษาของโรงเรียนญี่ปุ่นที่แตกต่างจากเราค่อนข้างมาก ที่คนญี่ปุ่นจะเน้นการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง  แต่ของไทยจะเน้นเรื่องการท่องจำเสียมากกว่า

 

หัวข้อ “การนำเสนอจุดเด่นของประเทศตนเองให้เป็นที่รู้จัก”

ได้เรียนรู้การนำเสนอที่ดี ให้ผู้ฟังสนใจ และตื่นเต้นกับข้อมูลที่นำเสนอ คือการทำเป็นเรื่องราว หรือนิยาย ที่มีขั้นตอนการนำเสนอเป็นลำดับ เช่น การนำเสนอจุดเด่นของเมืองไทย  โดยเริ่มจากอาหารไทย ต้มยำกุ้งเป็นตัวเดินเรื่อง แล้วแตกเป็นส่วนผสมแล้วโยงไปถึงแหล่งที่มาของส่วนผสมนั้นๆ ซึ่งแหล่งที่มาของส่วนผสมจะมาจากภูมิภาคที่แตกต่างกัน
ผมประทับใจกับกิจกรรมนี้ ที่ทุกคนในกลุ่มของเด็กไทยต่างช่วยกันนำเสนออย่างเต็มที่ และทำให้ประเทศสมาชิกที่ไปร่วมด้วยให้ความสนใจอย่างมาก

กิจกรรมที่ทำร่วมกับโฮสต์แฟมิลี่
ผมได้รับประทานอาหารค่ำกับ Host family ซึ่งเป็นมื้อที่อร่อยและน่าประทับใจกับอาหารญี่ปุ่น และยังได้ไปอาบน้ำพุร้อนออนเซ็นร่วมกับแฟมิลี่อีกด้วย พวกเขาเป็นมิตร และให้เกียรติผมมาก ถึงแม้ว่าจะสื่อสารกันไม่ค่อยรู้เรื่องก็ตาม  และบ้านพักของคนญี่ปุ่นจะแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน เช่น ห้องนอน  ห้องพระ ห้องชงชา ห้องอาหาร  ทางเดิน  ห้องน้ำ ที่เป็นสัดส่วนและเป็นระเบียบ

นักเรียนจะนำประสบการณ์ที่ได้ครั้งนี้ไปต่อยอดอย่างไรบ้าง
ผมอยากฝึกภาษาญี่ปุ่นให้มากขึ้นเพราะคนญี่ปุ่นพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้จึงเป็นอุปสรรคอย่างมากในการติดต่อสื่อสาร ผมมีวิธีการแสดงความคิดเห็นแบบประนีประนอม เพื่อลดความขัดแย้งต่อกัน และผมอยากรู้จักประเทศอื่นๆ ในอาเซียนมากขึ้น เช่นประเทศอินโดนีเซีย เพราะมีวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกับประเทศไทย

ข้อเสนอแนะที่อยากให้กิจกรรมนี้ดีขึ้น
ผมอยากให้ประเทศลาวเข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรมนี้เพราะเป็นประเทศเพื่อนบ้านของไทยและมีวัฒนธรรมคล้ายคลึงกับไทยจึงเป็นประเทศที่น่าสนใจมากๆ
ผมอยากไปเที่ยวชมสถานที่อื่นๆ เพิ่มขึ้น เช่นเมือง ชิวาคาวะโกะ  ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกที่น่าสนใจ และเป็นเมืองที่สวยงามมากเมืองหนึ่ง ในญี่ปุ่น

 

Bottom as

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here