รายงานสรุปการเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนระยะสั้น N.I.Y.E. ครั้งที่ 7 วันที่ 16 – 24 ตุลาคม 2560 โดย ปุณณดา เจียไพบูลย์

0
324

ความประทับใจที่ญี่ปุ่นกับโครงการ N.I.Y.E.

  • -ชอบกิจกรรมที่สวนแอปเปิ้ล เพราะว่าที่เมือง Takayama มีชื่อเสียงในเรื่องการปลูกแอปเปิ้ล ตอนแรกดิฉันก็ไม่เชื่อเพราะคิดว่าแอปเปิ้ลเป็นผลไม้ธรรมดาๆที่ไม่ว่าเมืองไหนประเทศไหนก็สามารถปลูกได้ แต่พอได้มาชมที่สวนแอปเปิ้ลแล้วก็เชื่อเลยเพราะว่าแอปเปิ้ลที่นี่สีแดงสดและลูกใหญ่แทบทุกลูก แล้วพอได้เก็บแอปเปิ้ลเองกับต้นได้ใช้ทั้งมือใช้ทั้งตะกร้อและปีนบันไดขึ้นไปเก็บอย่างสนุกสนานจนหมดต้น ขั้นตอนต่อไปก็คือการชิม รสชาติของ
   แอปเปิ้ลหวานกรอบหอมอร่อยมากๆ  และเราได้รับแอปเปิ้ลกลับมาคนละ 3 ลูกเพื่อเอากลับมาฝากให้ที่บ้านชิมกัน และคุณพ่อคุณแม่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยมาก
  • ชอบกิจกรรมที่มาเดินริมแม่น้ำ miyakawa เพราะแม่น้ำที่ญี่ปุ่นใสมาก บรรยากาศที่แม่น้ำสวย และสดชื่น มีภูเขาเป็นฉากหลัง ถึงแม้ฝนจะตกแต่อากาศก็เย็นสบาย ได้สัมผัสถึงธรรมชาติแท้ๆของเมือง Takayama
  • ได้เรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นในเรื่องการอาบน้ำเนื่องจากที่ญี่ปุ่นมีอากาศหนาวหลังอาบน้ำเสร็จ ก็จะมีการแช่น้ำอุ่น (ออนเซน) เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น
  • ประทับใจในอาหารญี่ปุ่น ที่เมืองNagoya ที่นั่นมีชื่อเสียงเรื่องปีกไก่ทอด พอได้ทานแล้วอร่อยมากจริงๆ แถมยังมีขนมเป็นรสปีกไก่ทอดมากมาย อาหารญี่ปุ่นอื่นๆก็อร่อยเช่นกัน
  • กิจกรรมที่โรงเรียนมัธยมต้นคุกุโนะ

  • ตอนเช้าที่มาถึงโรงเรียน สิ่งแรกที่สังเกตเห็นคือโรงเรียนคุกุโนะดูสะอาด ใหม่ และน่าเรียนมาก ตอนเช้ามีพิธีเปิดกิจกรรม นักเรียนไทยและอินโดนีเซียแสดงรำประจำชาติ และกล่าวคำทักทายอย่างเป็นทางการ หลังจากนั้นไปเยี่ยมชมการเรียนการสอนของโรงเรียน และแบ่งกลุ่มทำกิจกรรมในวิชาภาษาอังกฤษกันอย่างสนุกสนาน พอเสร็จไปรับประทานอาหารกลางวันและเป็นพักเบรก เพื่อนๆคนญี่ปุ่นชวนดิฉันไปเล่นบาสเก็ตบอล ที่โรงยิมสะอาดมากๆ ดูไม่ค่อยเหมือนโรงยิมสักเท่าไหร่เพราะเป็นห้องรวมกับหอประชุม ถึงแม้จะเป็นโรงยิม และใส่เสื้อกันหนาวเล่นกันแล้ว อากาศก็ยังหนาวมากเลยทีเดียว หลังจากพักเบรกเสร็จก็ไปเรียนเขียนพู่กัน การเขียนพู่กันมีกฎหลายอย่างมากมาย และเขียนยากมากๆ เสร็จแล้วก็ไปเรียนการละเล่นของชาวญี่ปุ่นกันอย่างสนุกสนาน หลังจากเรียนเสร็จก็จะมีการทำเวร นักเรียนที่นี่รู้หน้าที่กันมาก พอออดดังก็แยกย้ายกันไปทำความสะอาดบริเวณที่ได้รับมอบหมาย ทั้งกวาดและถูพื้น ดิฉันจึงไม่แปลกใจที่ว่าทำไมโรงเรียนที่นี่ถึงสะอาดได้มากขนาดนี้

กิจกรรมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับนักเรียนญี่ปุ่นและนักเรียนอาเซียน (discussion)

   • หัวข้อ “การนำเสนอจุดเด่นของประเทศตนเองให้เป็นที่รู้จัก”
 • ในกิจกรรมนี้ พอดิฉันได้พูดคุยกับเพื่อนๆชาวญี่ปุ่นและอินโดนีเซียแล้ว ทำให้รู้ว่าในแต่ละประเทศมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ได้รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่เราไม่เคยได้ยิน ได้รู้ถึงข้อมูลต่างๆที่เราไม่เคยได้รู้ และบางอย่างที่ไม่สามารถหามาได้จากอินเทอร์เน็ต แถมยังได้เรียนรู้มาจากเจ้าของประเทศนั้นจริงๆจากทั้งประสบการณ์จริงและการเรียนรู้ของพวกเขา ทำให้ดิฉันรู้ว่าในโลกนี้ก็ยังมีอะไรอีกเยอะแยะมากมายที่เรายังไม่เคยรู้และไม่เคยได้เห็น
 • ดิฉันชอบกิจกรรมนี้เพราะเป็นกิจกรรมที่ดี ทำให้เราได้ทั้งแนะนำสถานที่น่าท่องเที่ยวและข้อมูลที่น่าสนใจของประเทศตัวเองให้คนต่างชาติได้รุ้จักในมุมมองอีกมุมหนึ่งที่พวกเขาอาจจะยังไม่เคยเห็นหรือรู้มาก่อน และเราได้ทั้งเรียนรู้วัฒนธรรมสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นและอินโดนีเซียอีกด้วย

นักเรียนจะนำประสบการณ์ที่ได้ครั้งนี้ไปต่อยอดอย่างไรบ้าง

– ที่ประเทศญี่ปุ่นคนส่วนใหญ่รวมถึงนักเรียนในโรงเรียนมัธยมต้นคุกุโนะ และโฮสแฟมิลี่ของดิฉันเอง ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารไม่คล่องและทำให้การสื่อสารไม่ค่อยเข้าใจ เพราะฉะนั้นจึงทำให้ดิฉันอยากฝึกฝนภาษาญี่ปุ่นให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้สื่อสารกับคนญี่ปุ่นให้รู้เรื่องมากยิ่งขึ้น
– ในการมาแลกเปลี่ยนระยะสั้นครั้งนี้ ดิฉันได้เป็นตัวแทนของนักเรียนไทยในการกล่าวทักทายที่โรงเรียนมัธยมต้นคุกุโนะ จึงทำให้ฉันมีความกล้าแสดงออกมากขึ้น ที่จะพูดต่อหน้าคนทั้งโรงเรียน
– การมาแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ มีประเทศในอาเซียนมาร่วมทั้งหมด 5 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย กัมพูชา อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ โดยเวลาทำกิจกรรมส่วนใหญ่แบ่งออกเป็นสองกลุ่มคือ ประเทศไทยกับอินโดนีเซีย และ ประเทศกัมพูชา เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อยู่ด้วยกัน แบ่งตามศูนย์เยาวชนที่จะไปพักตลอดโครงการนี้ เนื่องด้วยประเทศไทยได้อยู่กับอินโดนีเซีย ดิฉันจึงมีเพื่อนอินโดนีเซียมาเพิ่มอีก 6 คน ทุกๆคนน่ารัก เป็นกันเอง และร่าเริง จนถึงทุกวันนี้เรายังคงติดต่อกันทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ทำให้ฉันได้รู้ถึงวัฒนธรรมของประเทศต่างๆที่ไม่ใช่แค่ประเทศญี่ปุ่น และทำให้ดิฉันอยากรู้ถึงวัฒนธรรมของประเทศอื่นๆอีกด้วย

ข้อเสนอแนะที่อยากให้กิจกรรมนี้ดีขึ้น
– อยากได้เวลาอยู่ร่วมกับแฟมิลี่มากขึ้น (2 วัน 1 คืน) เพื่อจะได้มีเวลากระชับความสัมพันธ์ได้นานขึ้น
– อยากได้เข้าเยี่ยมชมสถานที่สำคัญของเมืองนั้นเพื่อจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองนั้นได้มากขึ้น
– ควรเตรียมป้ายผ้าหรือธงชาติเกี่ยวกับโครงการหรือประเทศไทยไปด้วย
– ควรบอกให้เตรียมของที่ระลึกไปให้เพื่อนต่างชาติประเทศอื่นไปด้วย

Bottom as

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

13 + six =