Wednesday, November 30, 2022
<
HomeN.I.Y.E 2017รายงานสรุปการเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนระยะสั้น N.I.Y.E. ครั้งที่ 7 วันที่ 16 – 24 ตุลาคม 2560 โดย เด็กชายรัชพล...

รายงานสรุปการเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนระยะสั้น N.I.Y.E. ครั้งที่ 7 วันที่ 16 – 24 ตุลาคม 2560 โดย เด็กชายรัชพล ขุมทรัพย์

ตลอด 9 วันในการเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนระยะสั้น N.I.Y.E. ที่ผ่านมา     ผมได้ความรู้เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวสถานที่สำคัญต่างๆ ในเมืองนาโกย่า ได้เห็นสภาพแวดล้อม การอยู่อาศัย การรับประทาน การใช้ภาษา ของคนญี่ปุ่น โดยส่วนตัวผมแล้วผมคิดว่าการทำอาหารเป็นสิ่งที่สนุกที่สุดเพราะสามารถนำกลับไปทำที่บ้านได้ ไม่ว่าจะเป็น ซูชิ โมจิ น้ำแอ๊ปเปิ้ล เป็นต้น   ถึงแม้ในช่วง 2 วันสุดท้ายเป็นที่น่าเสียดายที่มีไต้ฝุ่นเข้ามา  ทำให้ต้องงดกิจกรรมบางอย่าง  แต่ผมก็ยังคงรู้สึกสนุกและประทับใจในการเดินทางครั้งนี้มาก

ตอนที่ผมไปโรงเรียนมัธยมต้นคุกุโนะ ผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับ
ระบบการเรียนการสอนของญี่ปุ่นว่าเป็นอย่างไร  ผมมีโอกาสได้เข้าไปร่วมเรียนกับนักเรียนญี่ปุ่นในห้องเรียนจริง ๆ  ได้ทำการทดลองเรื่องแรงโดยการดีดฝาขวดในวิชาวิทยาศาสตร์    เรียนภาษาอังกฤษกับนักเรียนญี่ปุ่น ซึ่งผมประทับใจมากเพราะมีการทำงานเป็นทีมและยังสามารถนำภาษาอังกฤษมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย  ที่โรงเรียนนี้ยังมีห้องเรียนเสริมพิเศษสำหรับคนที่เรียนไม่ทัน  มีโรงยิมที่ให้ทุกคนไปเล่นได้ในเวลาพัก  รวมทั้งผมยังได้ช่วยกันทำเวรความสะอาดห้องกับเด็กนักเรียนญี่ปุ่นและยังได้แสดงการรำวงที่เป็น วัฒนธรรมของไทยให้ทุกๆ คนที่โรงเรียนได้ดูอีกด้วย

ในกิจกรรมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นระหว่างนักเรียนญี่ปุ่นและนักเรียนอาเซียนในหัวข้อ “การนำเสนอจุดเด่นของประเทศตนเองให้เป็นที่รู้จัก”

ผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับจุดเด่นของประเทศอินโดนีเซียและประเทศญี่ปุ่น ผมชอบการที่ให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป การนำเสนอ การแสดงความคิดเห็น ส่วนกลุ่มของผมได้นำเสนอจุดเด่นของประเทศไทยผ่านอาหาร “ต้มยำกุ้ง” โดยใช้วัตถุดิบต่างๆ ของต้มยำกุ้ง เชื่อมโยงไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของประเทศไทยโดยการ
วาดแผนที่ประเทศไทยพร้อมชี้ที่มาของวัตถุดิบนั้นๆ

ส่วนกิจกรรมที่ทำร่วมกับโฮสต์แฟมิลี่  ผมได้ฝึกการสนทนากับคนญี่ปุ่น ได้เรียนรู้การเล่นของคนญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็น เคนดามะ  ไพ่ โอเทลโล่   พร้อมกับได้เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนญี่ปุ่นว่าเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร  การนอน  พร้อมกับทำความรู้จักกับโฮสต์แฟมิลี่ที่นั่น และได้ทำกิจกรรมร่วมกัน

จากประสบการณ์ที่ได้ครั้งนี้ผมสามารถนำไปต่อยอด

ไม่ว่าจะกับตัวผมเองหรือคนรอบข้างได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น

– การฝึกภาษาญี่ปุ่นให้เข้าใจศัพท์ รูปประโยค ไวยากรณ์
การใช้งาน ฯลฯ

– การเรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนญี่ปุ่นไปปรับใช้กับ
วัฒนธรรมของเรา

– การนำวิธีการพัฒนาในด้านต่างๆ มาใช้กับคนรอบตัวและสังคม

– การเตรียมตัวให้พร้อมกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เจอ
ไม่ว่าจะเป็น สภาพอากาศ สภาพสังคม ความเปลี่ยนแปลง ฯลฯ

– ความกล้าแสดงออกในทางที่ดีในสังคมต่าง ๆ ที่เราไปอยู่ร่วมด้วย

-การที่มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีต่อคนอื่น

 

ข้อเสนอแนะของผมที่อยากให้กิจกรรมนี้ดีขึ้นมีอยู่ดังนี้

– เตรียมป้ายผ้าคณะนักเรียนไทยหรือธงชาติไทยสำหรับการถ่ายรูปหมู่กับประเทศต่างๆ เนื่องจากบางประเทศจัดเตรียมมา

– กิจกรรมบางส่วนมีเวลาน้อยจนเกินไป เช่น เพิ่มจำนวนวันในการเข้าร่วมกิจกรรมกับนักเรียนญี่ปุ่น จะได้ช่วยให้เราคุ้นเคยกับคนญี่ปุ่นมากขึ้น

– อยากมีโอกาสได้ลองรับประทานอาหารพื้นเมืองของญี่ปุ่นให้หลาก หลายมากขึ้น

สุดท้ายนี้ ผมอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนมาเข้าร่วมกิจกรรมนี้เพราะเราจะได้ประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากท่องเที่ยวปกติแล้ว เรายังได้ฝึกทักษะภาษาญี่ปุ่นอีกด้วยครับ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

16 + 13 =

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments