รายงานสรุปการเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนระยะสั้น N.I.Y.E. ครั้งที่ 7 วันที่ 16 – 24 ตุลาคม 2560 โดย ด.ช. นิพิฐพนธ์ คุตตะศิริสุข

0
282

ความประทับใจที่ญี่ปุ่นกับโครงการ N.I.Y.E.

วันที่ 1

วันนี้เป็นวันที่ผมรู้สึกตื่นเต้นมาก  เพราะเป็นวันที่ผมจะได้ไปที่ประเทศญี่ปุ่น  ซึ่งเป็นประเทศที่ผมชอบและอยากไปมาก  เราไปถึงนาโกย่าในช่วงเย็น  อาหารมื้อแรกที่ญี่ปุ่น คือ คัตสึด้ง ที่ร้านด้านในสนามบิน   พวกเราได้เจอนักเรียนแลกเปลี่ยนจากอินโดนีเซีย เวียดนาม กัมพูชา ฟิลิปปินส์ด้วย  คืนนี้พวกเราทั้งหมดพักที่  CENTRAIR   AIRPORT  HOTEL

วันที่ 2

พวกเราทั้ง 5 ประเทศได้ไปเที่ยวตัวเมืองนาโกย่า  ได้ไปชมปราสาทนาโกย่า  ซึ่งตั้งอยู่กลางเมือง  มีวิวสวย  เห็นวิวต้นไม้และตึกรายล้อม   ในแต่ละชั้นของปราสาทจะแสดงเรื่องราวประวัติเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น  ข้างๆปราสาทนาโกย่า  จะเป็นพระราชวัง HOMMARU  PALACE  ที่สวยงามซึ่งผมชื่นชอบในความละเอียดของคนญี่ปุ่นในทำงาน  เช่นการปูพรม  การเย็บผ้า ซึ่งตั้งใจและใช้เวลาในการทำนาน

ตอนเที่ยงผมได้ทาน KISHIMEN เป็นเส้นคล้ายๆอุด้งเส้นแบน ทานคู่กับข้าวปั้น   และได้ไปชม NAGOYA  TV TOWER  ซึ่งมีความสูง 180 เมตร  และไป  NAGOYA  CITY  SCIENCE  MUSEUM
และได้เข้าไปชมPLANETARIUM     ส่วนมื้อเย็นได้ทานไก่ทอด ซึ่งเป็นอาหารที่มีชื่อของนาโกย่า

 

 

 

 

วันที่ 3
วันนี้นักเรียนไทยและอินโดนีเซียได้แยกออกไปที่เมือง TAKAYAMA พวกเรานั่งรถบัสไป ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง  เราได้เดินทางไปที่ศาลาว่ากลางของเมือง ได้เข้าคารวะ ตีฆ้องและถ่ายรูปกับท่านรองนายกเทศมนตรี  TAKAYAMA และหัวหน้าฝ่ายการศึกษา

หลังจากนั้น พวกเราได้ไปที่พัก NORIKURA YOUTH  FRIENDSHIP CENTER  ที่นั่นตั้งอยู่บนเขา อากาศหนาวมากอุณหภูมิ 7 องศาเซียลเซส  เราได้จัดห้องพักของเราเอง  ห้องพักที่นี่มีความเป็นระบียบและสะดวกสบายมาก  ที่ศูนย์มีอ่างอาบน้ำ OFURO หรือห้องอาบน้ำรวม  ตอนแรกผมและเพื่อนๆก็อายบ้าง เพราะต้องอาบรวมกับเพื่อนอินโดนีเซีย  แต่พอได้พูดคุยและสนิทกันมากขึ้นก็ไม่รู้สึกอะไร

หนาวมาก               ถึงห้องพักแล้ว

วันที่ 4

เป็นวันที่ผมชอบมากที่สุด พวกผมได้มีโอกาสไปโรงเรียน KUGUNO Junior High School เราได้ชมการแสดง KENDO และ CHORUS จากนักเรียนญี่ปุ่น  ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมประทับใจมาก พวกเราได้แสดงรำไทยให้เด็กนักเรียนชม  และได้ดูการแสดงจากอินโดนีเซียด้วย  เราได้มีโอกาสเรียนและทำกิจกรรมในวิชา ENGLISH  เขียนพู่กันจีน และเล่นของเล่นญี่ปุ่น เช่น ORIGAMI นักเรียนที่นี่นิสัยดีและเป็นมิตรมาก ทุกคนใจดีมากและกินข้าวเร็วมากครับ (ฮ่าๆ) หลังเลิกเรียนได้มีการทำความสะอาดโรงเรียนและมีพิธีปิด  ซึ่งผมก็เป็น 1 ใน 3 นักเรียนไทยที่เป็นตัวแทนกล่าวความรู้สึกในวันนี้  ตอนท้ายมีการตั้งแถวให้เดินจับมือกันทุกคน  ผมอยากจะขอขอบคุณ ทุกๆคนที่ทำให้ผมมีความสุขในการทำกิจกรรมและพูดคุยกันครับ

わたし なまえ    ลงข่าวในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น

 

วันที่ 5

ผ่านมาครึ่งทาง ผมก็เริ่มชินกับการตื่นเช้าจากเสียงเพลงปลุก TOTORO ในเวลา 6:30 น.   เช้านี้ได้มีโอกาสไปถ่ายรูปที่ด้านนอกศูนย์ และได้เดินทางลงเขาไปที่สวนแอ็ปเปิ้ล และได้เจอกับเจ้าของสวนแอ็ปเปิ้ลกับเจ้าของต้นไม้  พวกเราและเพื่อนอินโดนีเซียได้ช่วยกันเก็บแอ็ปเปิ้ลจนหมดต้น  แอ็ปเปิ้ลที่นี่ลูกใหญ่และสีแดงมาก รสชาติหวานและกรอบ  จากนั้นได้ตามคุณตาเจ้าของต้นไม้ไปที่บ้าน และได้เจอกับคุณยาย  คุณตากับคุณยายใจดีมากๆ ทั้ง 2 คนช่วยสอนเราทำอาหารสอง อย่างคือ โมจิปิ้ง และ ซาซาซูซิ และทำน้ำแอ็ปเปิ้ลด้วย เราได้ทานอาหารที่พวกเราหัดทำกัน     พวกเราได้ไปถ่ายรูปที่แม่น้ำที่อยู่ข้างๆ และได้กลับขึ้นไปที่ศูนย์ NORIKURA เพื่อเตรียมหัวข้อ discussion และ presentation สำหรับวันพรุ่งนี้  เราได้พูดคุยกับเพื่อนอินโดนีเซียและญี่ปุ่น ทำให้สนิทกันมากขึ้นด้วย

Sweet & Tasty            So peaceful

วันที่ 6

มาถึงวันที่ 6 ในตอนเช้าเป็นกิจกรรม discussion และ presentation พวกเราได้นำเสนอเกี่ยวกับต้มยำกุ้ง โดยการแยกส่วนประกอบของต้มยำกุ้งออกมา แล้วอธิบายที่มาของวัตถุดิบที่มาจากแต่ละจังหวัด  แล้วอธิบายข้อดีหรือจุดเด่นของจังหวัดนั้นๆ หลังจากนั้นได้ฟัง presentation ของเพื่อนอินโดนีเซียและญี่ปุ่น

ช่วงบ่ายได้เดินทางไปทำกิจกรรม crafting เกี่ยวกับอุปกรณ์ของคนญี่ปุ่นที่ใช้สำหรับตีตาราง แล้วผมได้กลับไปที่ศาลาว่ากลางเพื่อไป homestay ที่บ้าน Host Family โอโต้ซังและโอก้าซัง (Yokiko)   ครอบครัวนี้มีลูกชาย 2 คน ชื่อ Issei และ Ikko   ครอบครัว Host ใจดีมากๆ มื้อเย็นได้จัด sushi party ให้ผมด้วย  โอโต้ซังกับโอก้าซังพาผมไป supermarket และร้านเครื่องเขียน ช่วงค่ำผมได้มีโอกาสช่วยกวาดพื้นและล้างอ่างอาบน้ำ Ofuru ด้วย

วันที่7

ในช่วงเช้า โอโต้ซังและโอก้าซังพาผมไปเดิน morning market  ผมได้ซื้อของที่ระลึกเป็นรูปภาพภูเขา Japan Alps และได้ถ่ายรูปกับครอบครัว Host เป็นที่ระลึก จากนั้น โอก้าซังพาผมไปที่ Farewell Party  ที่ศูนย์เยาวชน  นักเรียนไทยและอินโดนีเซียมีโอกาสรำและกล่าวคำขอบคุณ  ผมรู้สึกมีความสุขที่ได้อยู่กับครอบครัวของน้อง Issei  แม้ว่าจะเป็นเวลาที่สั้น  แต่ผมก็รู้สึกสนุกมากครับ

แต่โชคร้ายที่วันนี้มีพายุไต้ฝุ่นเข้า ทำให้ต้องย้ายลงจากศูนย์โนริกุระก่อนที่ gate จะปิด  เลยทำให้อดไปหมู่บ้านมรดกโลก Shirakawago เพราะถนนปิด  พวกเราได้ย้ายลงไปพักที่ Alpha- 1 Hotel ในเมือง Takayama ซึ่งเป็นโรงแรมเล็กๆแต่สบาย

วันที่ 8

เราเดินทางถึงก่อนวันสุดท้ายของทริปแล้ว พวกเราได้ไป shopping ที่หมู่บ้านเก่า ผมได้ซื้อของที่ระลึกและขนมกลับไปที่กรุงเทพด้วย จากนั้นได้เดินทางไปกินข้าวกล่องหรือเบนโตะที่ร้านอาหาร ที่นั่นมีวิวที่สวยมาก  ผมได้ถ่ายรูปกับเพื่อนๆไทยและอินโดนีเซีย จากนั้นพวกเราได้เดินทางกลับไปที่ Centrair Hotel ที่นาโกย่า  และได้ shopping ที่สนามบินและจัดกระเป๋าเตรียมกลับบ้าน

วันที่ 9

เดินทางถึงวันสุดท้ายแล้ว ผมได้แพ็คกระเป๋าเดินทางกลับกรุงเทพ ผมรู้สึกสนุกและประทับใจมากๆที่ได้เข้าร่วมโปรแกรมนี้ เพื่อนๆทุกคนและเพื่อนต่างชาติทุกคนต่างก็เป็นมิตร นิสัยดี และจริงใจมาก เวลาที่นั่นผ่านไปค่อนข้างเร็ว จนถึงตอนนี้ผมรู้สึกไม่อยากกลับเลย ผมขอขอบคุณ N.I.Y.E. ที่ให้ประสบการณ์ ความรู้ วัฒนธรรม เพื่อนๆ ซึ่งหาที่ไหนไม่ได้อีก

ข้อเสนอแนะ    กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ดีมากอยู่แล้วครับ แต่ส่วนตัวอยากให้เพิ่มระยะเวลาจำนวนวันในการทำกิจกรรม และเวลาที่อยู่กับ Host Family ครับผมประทับใจในประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่มีธรรมชาติสวยงาม  มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมและมีเทคโนโลยี่ที่ก้าวหน้า  การไปครั้งนี้ทำให้ผมเพิ่มความสนใจในการเรียนภาษาญี่ปุ่น และคิดไว้ว่าถ้ามีโอกาสในอนาคต ผมอาจจะกลับไปเรียนปริญญาตรีที่ญี่ปุ่นอีก

 

Bottom as

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

three × 1 =